Celebrated the Spring: Debo Band Live Music

เมื่อฤดูใบไม้ผลิมาถึงก็เป็นการเฉลิมฉลองกันเล็ก ๆ สำหรับชาวอเมริกันตอนเหนืออย่างที่ Pennsylvania ครับ เหมือนกันฤดูหนาวเป็นส่วนช่วงเวลาที่เลวร้าย “Spring” ก็เป็นเหมือนช่วงที่ใบไม้เขียว ๆ จะผลิใบออกดอก กบออกจากการจำศีล (กบมาจากไหน^^) แล้วก็มีนักเรียนออกมาเล่นกีฬากลางแจ้งกันเยอะขึ้นครับ ที่ผมเห็นได้ชัดเจนเลยก็คือเทนนิสเต็มทุกคอร์ดครับ บรรดานักกีฬาระดับวิทยาลัย แทนที่จะออกกำลังกายอยู่ในยิมก็เริ่มออกมาวิ่งข้างนอกครับ ตอนนี้หิมะละลายเกือบหมดแล้วจริง ๆ ครับ ที่เหลืออยู่คือต้องกองใหญ่จริง ๆ จึงยังละลายไม่หมด หญ้าเริ่มเขียวแล้วครับ

IMAG4205

คอนเสิร์ทก็เป็นสิ่งหนึ่งที่เกิดขึ้น ณ Juniata College แห่งนี้ครับ ตั้งแต่ผมมายังไม่เคยได้เข้าดูดนตรีแบบนี้ เนื่องจากวงแรกที่จัดตารางไว้ว่าจะมาต้องยกเลิกเนื่องจากติดหิมะครับ นี่คงจะเป็นครั้งแรกที่วง Debo จะได้มีประวัติบนอินเทอร์เน็ตเป็นภาษาไทยครับ ผมเห็นประกาศว่าจะมีดนตรีนี้ตอนเย็นวันศุกร์ตั้งแต่วันจันทร์แล้วก็ลังเลยังไม่ไปรับตั๋วฟรีสำหรับนักเรียนครับ (คนภายนอกเสีย $12) เนื่องจากว่าผมสงสัยว่าเขาเป็นวงดนตรีแบบไหนกันแน่ ผมไม่ชอบดนตรีแบบเสียงดัง ๆ กระหึ่ม ๆ กลองดังสนั่น ๆ โดดกันเวทีจะทลาย มันหนวกหูครับ ผมก็อ่านจาก announcement ทาง email ก็เห็นบอกว่าเป็นวงดนตรีแนว pop ผมก็คิดว่าโอเค มันไม่ใช่ rock หรือ metal แต่ก็เหลือบไปเห็นข้อความประมาณว่า “มาสนุกเต้นเหงื่อออก (sweat) ไปด้วยกัน ณ คืนวันศุกร์นะ” ผมก็สงสัยว่าตกลงมันเป็นไงกันแน่ จากนั้นผมก็เร่ิมเห็น poster ติดทั่วไปในแคมปัส พิจารณาจากรูปดูแล้วน่าจะโอเคนะครับ

IMAG4193

 

ผมย้ายกำหนดการทุกอย่างเก็บคืนวันศุกร์ไว้ให้วงนี้ครับ แต่ก็ยังสงสัยไม่หายจนไปนั่งที่ที่นั่งแล้วก็ยังไม่วายคิดว่าเขาจะหนวกหูไหมครับ ปัจจัยสุดท้ายที่ผมตัดสินใจเข้ามานั่งเนื่องจากว่าห้องที่เขาทำการแสดง Rosenburger Auditorium เป็นห้องที่มีเก้าอี้ครับ เพื่อนที่มาด้วยกันบอกว่ามีเก้าอี้แล้วจะดิ้นได้ยังไง ก็เลยถือว่าโอเค น่าจะฟังได้

IMAG4212

ปรากฎว่าคนเข้าเต็มโรงครับ คนให้ความสนใจมากขนาดนี้ผมก็คิดว่าน่าจะคุ้มค่าที่มาแล้ว แถมยังเห็นเด็กเล็ก ๆ และคนข้างนอกอีก แสดงว่ามีคนยอมจ่ายค่าตั๋ว $12 เพื่อเข้าชมดนตรีนี้ด้วย น่าจะโอเค จนนักดนตรีและนักร้องออกมาจากหลังเวลา เลยกำหนดการมาเล็กน้อย เขาก็เริ่มบรรเลง …
เสียงโน็ตตัวแรกกระแทกโสตประสาทอย่างแรงครับ “มันดังมาก” เขามีเครื่องดนตรีหลายชิ้นและ auditorium ของ Juniata ก็ไม่ใหญ่มาก ดังสนั่นครับ แต่ที่สังเกตได้ก็คือคนจัดเสียงไม่บ้าเสียงเบสเลย แม้ว่าจะดังก็ได้ยินเสียงเครื่องดนตรีทุกชิ้นครบหมดครับ ถึงเสียงกลองจะดังกว่าเพื่อน ต่างกับเมืองไทยที่ไม่ว่าจะเป็นเพลงอะไรก็มีแต่เสียงเบสดังหนัก ๆ นำอยู่เสียงเดียว

จากนั้นเรื่องตลกก็เกิดขึ้นครับ นักร้องนำก็ออกมาแล้วก็เร่ิมร้อง ๆ ๆ ๆ พร้อมกับกระโดดเป็นจังหวะ ๆ ที่เขาเรียกว่าดิ้นในคอนเสิร์ท แต่ผู้ชมก็นั่งดูเฉย ๆ ด้วยความชื่นชม นักเรียน Juniata นี่รักสงบจริง ๆ ครับ จากนั้นวงดนตรีเร่ิมไม่ยอมถอย เล่นเพลงดังขึ้น จังหวะสนุกขึ้น นักร้องลงทุนลงแรงวิ่งลงจากเวทีมาพาคนดูลุกจากเก้าอี้ คนแถวหน้า ๆ ก็ยอมลุกครับ แต่เขาลุกแล้วปรบมือ แทนที่จะเต้น ฮา….
จากนั้นนักร้องเริ่มวิ่งรอบคนดูไปทางด้านหลัง ตอนเขากลับมาหน้าเวทีได้คนวิ่งตามแค่คนเดียวครับ ^^
หลังจากเพลงแรกสุดมันส์ของวงจบลง ทุกคนปรบมือ โห่ร้องยินดี (ไม่ได้โห่ไล่นะครับ) และที่สำคัญ นั่งลงกับที่เหมือนเดิม ผมฮาอีกรอบนึงครับ ^^
นักดนตรีคนนึงเล่นแซ็คโซโฟน ถึงกับเดินมาหาไมค์แล้วถามว่า “อ่อ…อยากนั่งกันเหรอ” ^^

วงนี้เล่นไปหลายเพลงด้วยกันครับ กว่าจะได้กลุ่มคนไปโดดดิ้นอยู่หน้าเวที เนื่องจากห้องมีที่นั่งซะส่วนใหญ่ เขาก็ไปยืนกันตรงทางเดินระหว่างแถวที่นั่งครับ ระหว่างวงนี้เล่นไปซักตอนกลาง ๆ ผมก็เริ่มง่วงและหลับกลางคอนเสิร์ทไปราว 15 นาที ตื่นขึ้นมาเพราะเขาหยุดเล่นแล้วได้ยินเสียงปรบมือครับ คนอื่นเต้นกัน enjoy มากแต่ว่าผมกลับหลับกันได้คงคอ เพลงเขาดีนะครับ แต่ว่ามันไม่ใช่แนวผม ^^ ตอนจบได้คนประมาณ 1 ใน 5 ไปยืนเกาะขอบเวทีอยู่ครับ

IMAG4213

หลังจากฟัง ๆ หลับ ๆ ก็จับใจความจากนักร้องได้ว่า คอนเสิร์ทครั้งนี้เป็นครั้งแรกของพวกเขาในปี 2014 นี้ครับ หลังจากเก็บตัวไม่ทำอะไร (เหมือนกบ ^^) ตอนฤดูหนาว และที่ Juniata ก็เป็นครั้งแรกที่เขาได้เล่นดนตรีใน Central Pennsylvania ด้วยครับ การแสดงครั้งนี้เกิดจากความร่วมมือของ Juniata Presents กับ WPSU หรือ Penn State University ครับ ตอนก่อนจบเขาบอกว่า poster ที่นี่ใหญ่ที่สุดที่วงเคยมีมาครับ ผมมาเรียนที่นี่ผมได้ลองทำอะไรที่ไม่คิดจะทำที่ไทยครับ ด้วยคติที่ว่าเดี๋ยวกลับไทยแล้วไม่ได้ทำ ^^

สุดท้ายเอาวีดีโอสามวินาทีมาฝากครับ จะได้ทราบได้ถึงสภาพในคอนเสิร์ทและบรรยากาศตอนคนออกมาดิ้นกันเยอะที่สุดครับ

สั้น ๆ เพียงเท่านี้ครับ ถ้าหากอยากทราบรายละเอียดเพิ่มเติมผมคิดว่าไปเยี่ยมชม website ของเขาจะดีที่สุดครับ http://deboband.com

Pargorn Puttapirat
March 21, 2014
Juniata College
Huntingdon, PA

Published by

Pargorn Puttapirat

Master student at Department of Computer Science and Technology, Xi'an Jiaotong University, China Currently working on Biomedical Text Mining Alumni of Department of Biomedical Engineering, Srinakharinwirot University, Thailand

Leave a Reply