Celebrated the Spring: Debo Band Live Music

เมื่อฤดูใบไม้ผลิมาถึงก็เป็นการเฉลิมฉลองกันเล็ก ๆ สำหรับชาวอเมริกันตอนเหนืออย่างที่ Pennsylvania ครับ เหมือนกันฤดูหนาวเป็นส่วนช่วงเวลาที่เลวร้าย “Spring” ก็เป็นเหมือนช่วงที่ใบไม้เขียว ๆ จะผลิใบออกดอก กบออกจากการจำศีล (กบมาจากไหน^^) แล้วก็มีนักเรียนออกมาเล่นกีฬากลางแจ้งกันเยอะขึ้นครับ ที่ผมเห็นได้ชัดเจนเลยก็คือเทนนิสเต็มทุกคอร์ดครับ บรรดานักกีฬาระดับวิทยาลัย แทนที่จะออกกำลังกายอยู่ในยิมก็เริ่มออกมาวิ่งข้างนอกครับ ตอนนี้หิมะละลายเกือบหมดแล้วจริง ๆ ครับ ที่เหลืออยู่คือต้องกองใหญ่จริง ๆ จึงยังละลายไม่หมด หญ้าเริ่มเขียวแล้วครับ

IMAG4205

คอนเสิร์ทก็เป็นสิ่งหนึ่งที่เกิดขึ้น ณ Juniata College แห่งนี้ครับ ตั้งแต่ผมมายังไม่เคยได้เข้าดูดนตรีแบบนี้ เนื่องจากวงแรกที่จัดตารางไว้ว่าจะมาต้องยกเลิกเนื่องจากติดหิมะครับ นี่คงจะเป็นครั้งแรกที่วง Debo จะได้มีประวัติบนอินเทอร์เน็ตเป็นภาษาไทยครับ ผมเห็นประกาศว่าจะมีดนตรีนี้ตอนเย็นวันศุกร์ตั้งแต่วันจันทร์แล้วก็ลังเลยังไม่ไปรับตั๋วฟรีสำหรับนักเรียนครับ (คนภายนอกเสีย $12) เนื่องจากว่าผมสงสัยว่าเขาเป็นวงดนตรีแบบไหนกันแน่ ผมไม่ชอบดนตรีแบบเสียงดัง ๆ กระหึ่ม ๆ กลองดังสนั่น ๆ โดดกันเวทีจะทลาย มันหนวกหูครับ ผมก็อ่านจาก announcement ทาง email ก็เห็นบอกว่าเป็นวงดนตรีแนว pop ผมก็คิดว่าโอเค มันไม่ใช่ rock หรือ metal แต่ก็เหลือบไปเห็นข้อความประมาณว่า “มาสนุกเต้นเหงื่อออก (sweat) ไปด้วยกัน ณ คืนวันศุกร์นะ” ผมก็สงสัยว่าตกลงมันเป็นไงกันแน่ จากนั้นผมก็เร่ิมเห็น poster ติดทั่วไปในแคมปัส พิจารณาจากรูปดูแล้วน่าจะโอเคนะครับ

IMAG4193

 

ผมย้ายกำหนดการทุกอย่างเก็บคืนวันศุกร์ไว้ให้วงนี้ครับ แต่ก็ยังสงสัยไม่หายจนไปนั่งที่ที่นั่งแล้วก็ยังไม่วายคิดว่าเขาจะหนวกหูไหมครับ ปัจจัยสุดท้ายที่ผมตัดสินใจเข้ามานั่งเนื่องจากว่าห้องที่เขาทำการแสดง Rosenburger Auditorium เป็นห้องที่มีเก้าอี้ครับ เพื่อนที่มาด้วยกันบอกว่ามีเก้าอี้แล้วจะดิ้นได้ยังไง ก็เลยถือว่าโอเค น่าจะฟังได้

IMAG4212

ปรากฎว่าคนเข้าเต็มโรงครับ คนให้ความสนใจมากขนาดนี้ผมก็คิดว่าน่าจะคุ้มค่าที่มาแล้ว แถมยังเห็นเด็กเล็ก ๆ และคนข้างนอกอีก แสดงว่ามีคนยอมจ่ายค่าตั๋ว $12 เพื่อเข้าชมดนตรีนี้ด้วย น่าจะโอเค จนนักดนตรีและนักร้องออกมาจากหลังเวลา เลยกำหนดการมาเล็กน้อย เขาก็เริ่มบรรเลง …
เสียงโน็ตตัวแรกกระแทกโสตประสาทอย่างแรงครับ “มันดังมาก” เขามีเครื่องดนตรีหลายชิ้นและ auditorium ของ Juniata ก็ไม่ใหญ่มาก ดังสนั่นครับ แต่ที่สังเกตได้ก็คือคนจัดเสียงไม่บ้าเสียงเบสเลย แม้ว่าจะดังก็ได้ยินเสียงเครื่องดนตรีทุกชิ้นครบหมดครับ ถึงเสียงกลองจะดังกว่าเพื่อน ต่างกับเมืองไทยที่ไม่ว่าจะเป็นเพลงอะไรก็มีแต่เสียงเบสดังหนัก ๆ นำอยู่เสียงเดียว

จากนั้นเรื่องตลกก็เกิดขึ้นครับ นักร้องนำก็ออกมาแล้วก็เร่ิมร้อง ๆ ๆ ๆ พร้อมกับกระโดดเป็นจังหวะ ๆ ที่เขาเรียกว่าดิ้นในคอนเสิร์ท แต่ผู้ชมก็นั่งดูเฉย ๆ ด้วยความชื่นชม นักเรียน Juniata นี่รักสงบจริง ๆ ครับ จากนั้นวงดนตรีเร่ิมไม่ยอมถอย เล่นเพลงดังขึ้น จังหวะสนุกขึ้น นักร้องลงทุนลงแรงวิ่งลงจากเวทีมาพาคนดูลุกจากเก้าอี้ คนแถวหน้า ๆ ก็ยอมลุกครับ แต่เขาลุกแล้วปรบมือ แทนที่จะเต้น ฮา….
จากนั้นนักร้องเริ่มวิ่งรอบคนดูไปทางด้านหลัง ตอนเขากลับมาหน้าเวทีได้คนวิ่งตามแค่คนเดียวครับ ^^
หลังจากเพลงแรกสุดมันส์ของวงจบลง ทุกคนปรบมือ โห่ร้องยินดี (ไม่ได้โห่ไล่นะครับ) และที่สำคัญ นั่งลงกับที่เหมือนเดิม ผมฮาอีกรอบนึงครับ ^^
นักดนตรีคนนึงเล่นแซ็คโซโฟน ถึงกับเดินมาหาไมค์แล้วถามว่า “อ่อ…อยากนั่งกันเหรอ” ^^

วงนี้เล่นไปหลายเพลงด้วยกันครับ กว่าจะได้กลุ่มคนไปโดดดิ้นอยู่หน้าเวที เนื่องจากห้องมีที่นั่งซะส่วนใหญ่ เขาก็ไปยืนกันตรงทางเดินระหว่างแถวที่นั่งครับ ระหว่างวงนี้เล่นไปซักตอนกลาง ๆ ผมก็เริ่มง่วงและหลับกลางคอนเสิร์ทไปราว 15 นาที ตื่นขึ้นมาเพราะเขาหยุดเล่นแล้วได้ยินเสียงปรบมือครับ คนอื่นเต้นกัน enjoy มากแต่ว่าผมกลับหลับกันได้คงคอ เพลงเขาดีนะครับ แต่ว่ามันไม่ใช่แนวผม ^^ ตอนจบได้คนประมาณ 1 ใน 5 ไปยืนเกาะขอบเวทีอยู่ครับ

IMAG4213

หลังจากฟัง ๆ หลับ ๆ ก็จับใจความจากนักร้องได้ว่า คอนเสิร์ทครั้งนี้เป็นครั้งแรกของพวกเขาในปี 2014 นี้ครับ หลังจากเก็บตัวไม่ทำอะไร (เหมือนกบ ^^) ตอนฤดูหนาว และที่ Juniata ก็เป็นครั้งแรกที่เขาได้เล่นดนตรีใน Central Pennsylvania ด้วยครับ การแสดงครั้งนี้เกิดจากความร่วมมือของ Juniata Presents กับ WPSU หรือ Penn State University ครับ ตอนก่อนจบเขาบอกว่า poster ที่นี่ใหญ่ที่สุดที่วงเคยมีมาครับ ผมมาเรียนที่นี่ผมได้ลองทำอะไรที่ไม่คิดจะทำที่ไทยครับ ด้วยคติที่ว่าเดี๋ยวกลับไทยแล้วไม่ได้ทำ ^^

สุดท้ายเอาวีดีโอสามวินาทีมาฝากครับ จะได้ทราบได้ถึงสภาพในคอนเสิร์ทและบรรยากาศตอนคนออกมาดิ้นกันเยอะที่สุดครับ

สั้น ๆ เพียงเท่านี้ครับ ถ้าหากอยากทราบรายละเอียดเพิ่มเติมผมคิดว่าไปเยี่ยมชม website ของเขาจะดีที่สุดครับ http://deboband.com

Pargorn Puttapirat
March 21, 2014
Juniata College
Huntingdon, PA

Leave a Reply