Volunteering: Planting Seed

ที่ผมมาเรียนที่ Juniata College นี้ได้มีโอกาสเรียนวิชา ESL200 ซึ่งมีชื่อว่า American Nation of Immigrants เป็นวิชาภาษาอังกฤษแบบใช้เนื้อหาเป็นพื้นฐาน (Content Based English as Second Language Class) ครับ

เนื้อหาส่วนหนึ่งในคอร์สเรียนพูดถึงเรื่องการอาสา ถ้าอยู่เมืองไทยคงถูกเรียกว่าจิตอาสาหรือจิตสาธารณะนะครับ ที่นี่มีกลุ่มเรียกว่า Planting Seed ซึ่งทำกิจกรรมอาสาเพื่อช่วยคนที่ยากไร้ครับ เย็นวันนี้ที่กำลังจะพูดถึงนี้ เราไปอบคุกกี้เพื่อเอาไปให้คนที่ขาดอาหารได้กินและบางส่วนก็เอาไปขายคนกันเองในแคมปัสเพื่อเอารายได้ไปบริจาคให้ครัวที่โบถส์อีกแห่งหนึ่งครับ

IMAG2321

มาถึงเราก็ไม่รีรอเพราะมาสายนิดหน่อย ลงมือผสมแป้งเนยไข่เพื่อตีให้เข้ากัน แล้วก็ยังไงต่อไม่ทราบครับ ทำตามที่เขาบอกดีกว่า….

คุกกี้ที่ทำกันคือ sugar cookies ซึ่งคนที่เขาจัดการเรื่องนี้บอกว่า แม้ว่ามันจะไม่มีประโยชน์ (ทางโภชนาการ) มากนักแต่ก็ยังดีเพราะคนที่จะเอาไปให้เขาจะได้มีของกินที่เก็บไว้กินวันที่ไม่มีอะไรกินได้ครับ

สถานที่ที่มาทำกิจกรรมนี้กันเป็นโบสถ์ที่อยู่ติดกับแคมปัส ชื่อว่า Stone Church of the Brethren ตอนที่ไปทำกิจกรรมกันก็ค่อนข้างค่ำแล้วก็เจอบาทหลวงที่ประจำอยู่มาช่วยกันทำครับ IMAG2326

หลังจากปั้น ๆ ใส่ถาดเสร็จแล้วก็เอาไปอบ อบเสร็จเอาออกมาวางไว้ บางอันเราก็แต่งเสริมเติมหน้า (dressing) ให้น่ากินยิ่งขึ้น แล้วก็เอาเข้าถุงเข้ากล่องที่เตรียมไว้ พร้อมออกแจกจ่ายให้ถึงปลายทางต่อไปครับ

IMAG2323IMAG2325

ระหว่างกำลังนั่งรออบคุกกี้กันอยู่ ซึ่งอยู่ในบรรยากาศสัปดาห์วันวาเลนไทน์ครับ เจ้าของงานก็จัดเอากลอนเกี่ยวกับความรักของศาสนาต่าง ๆ มาผลัดกันอ่าน เป็นการรอเวลาให้ผ่านไป และแน่นอนว่าเขาหากลอนความรักของศาสนาพุทธมาได้ด้วยและเป็นภาษาอังกฤษ ผมไม่ได้อ่าน ฟังเขาอ่านแต่ไม่รู้ว่าเกี่ยวกับอะไรเพราะยัง งง ๆ ว่าหามาได้ไงนะครับ ที่ Juniata College เริ่มคำนึงถึงศาสนาพุทธก็เมื่อมีนักเรียนไทยมานี่ล่ะครับ แสดงว่าคนต่างประเทศยังคงเห็นเมืองไทยเป็นเมืองพุทธอยู่ครับ ทั้งที่จริง ๆ แล้วที่นี่มีนักเรียน พม่า เวียดนาม จีน ฯลฯ ที่ประเทศนั้นนับถือศาสนาพุทธด้วยเหมือนกันครับ

IMAG2327ระหว่างกำลังนั่งอ่านกลอนความรักกันอยู่ บาตรหลวงเดฟ ก็เล่าถึงโครงการ Planting Seed ให้นักเรียนที่เพิ่งมาใหม่อย่างผมฟังว่า โครงการนี้เกิดขึ้นได้อย่างไร เดฟก็บอกว่า โครงการนี้เกิดขึ้นจากรัฐบาลกลางสหรัฐเห็นว่ามีบรรดาโรงเรียน วิทยาลัย และมหาวิทยาลัย กระจายอยู่หลายแห่งทั่วประเทศ ถ้าหากว่าองค์กรเหล่านี้ลุกขึ้นมาทำอะไรเพื่อส่วนรวมบ้าง ก็จะแบ่งเบาภาระขององค์กรทางด้านสังคมสงเคราะห์ไปได้มาก รัฐบาลจึงท้าทาย (challenge) กับสถานศึกษาว่าให้ทำอะไรดูซักอย่าง โครงการ Planting Seed จึงเกิดขึ้นที่ Juniata College นี้เองครับ

โครงการตอนแรกก็ไปปลูกต้นไม้กันจริง ๆ แล้วตอนหลังก็มาเห็นว่า คนยากไร้ที่ยังไม่มีอาหารกินน่าจะสำคัญกว่าไปปลูกต้นไม้ ก็เลยเปลี่ยนเป้าหมายมาทำเรื่องช่วยให้คนมีอาหารกินจะดีกว่า และยังให้ผลทันตาเห็นอีกด้วยครับ แต่อย่างไรก็ตามก็ยังคงชื่อเดิมเอาไว้ทำให้เรียกต่อ ๆ กันมาเป็นอย่างนี้นี่เองครับ

IMAG2346

 

ส่วนที่เอามาขายเพื่อแบ่งทำรายส่งให้กับครัวที่ทำอาหารให้คนยากไร้ เนื่องจากใกล้วันวาเลนไทน์ จึงจัดเรียงคุกกี้เป็นรูปหัวใจ จะทำให้ขายดีขึ้นนิดหนึ่ง แต่ยังไงก็ขายหมดเกลี้ยงครับ (เพราะเอามาไม่เยอะ ^0^)

Pargorn Puttapirat
on Feb 28, 2014
at Juniata College, Huntingdon, PA

 

Published by

Pargorn Puttapirat

Master student at Department of Computer Science and Technology, Xi'an Jiaotong University, China Currently working on Biomedical Text Mining Alumni of Department of Biomedical Engineering, Srinakharinwirot University, Thailand

Leave a Reply