Volunteering: Planting Seed

ที่ผมมาเรียนที่ Juniata College นี้ได้มีโอกาสเรียนวิชา ESL200 ซึ่งมีชื่อว่า American Nation of Immigrants เป็นวิชาภาษาอังกฤษแบบใช้เนื้อหาเป็นพื้นฐาน (Content Based English as Second Language Class) ครับ

เนื้อหาส่วนหนึ่งในคอร์สเรียนพูดถึงเรื่องการอาสา ถ้าอยู่เมืองไทยคงถูกเรียกว่าจิตอาสาหรือจิตสาธารณะนะครับ ที่นี่มีกลุ่มเรียกว่า Planting Seed ซึ่งทำกิจกรรมอาสาเพื่อช่วยคนที่ยากไร้ครับ เย็นวันนี้ที่กำลังจะพูดถึงนี้ เราไปอบคุกกี้เพื่อเอาไปให้คนที่ขาดอาหารได้กินและบางส่วนก็เอาไปขายคนกันเองในแคมปัสเพื่อเอารายได้ไปบริจาคให้ครัวที่โบถส์อีกแห่งหนึ่งครับ

IMAG2321

มาถึงเราก็ไม่รีรอเพราะมาสายนิดหน่อย ลงมือผสมแป้งเนยไข่เพื่อตีให้เข้ากัน แล้วก็ยังไงต่อไม่ทราบครับ ทำตามที่เขาบอกดีกว่า….

คุกกี้ที่ทำกันคือ sugar cookies ซึ่งคนที่เขาจัดการเรื่องนี้บอกว่า แม้ว่ามันจะไม่มีประโยชน์ (ทางโภชนาการ) มากนักแต่ก็ยังดีเพราะคนที่จะเอาไปให้เขาจะได้มีของกินที่เก็บไว้กินวันที่ไม่มีอะไรกินได้ครับ

สถานที่ที่มาทำกิจกรรมนี้กันเป็นโบสถ์ที่อยู่ติดกับแคมปัส ชื่อว่า Stone Church of the Brethren ตอนที่ไปทำกิจกรรมกันก็ค่อนข้างค่ำแล้วก็เจอบาทหลวงที่ประจำอยู่มาช่วยกันทำครับ IMAG2326

หลังจากปั้น ๆ ใส่ถาดเสร็จแล้วก็เอาไปอบ อบเสร็จเอาออกมาวางไว้ บางอันเราก็แต่งเสริมเติมหน้า (dressing) ให้น่ากินยิ่งขึ้น แล้วก็เอาเข้าถุงเข้ากล่องที่เตรียมไว้ พร้อมออกแจกจ่ายให้ถึงปลายทางต่อไปครับ

IMAG2323IMAG2325

ระหว่างกำลังนั่งรออบคุกกี้กันอยู่ ซึ่งอยู่ในบรรยากาศสัปดาห์วันวาเลนไทน์ครับ เจ้าของงานก็จัดเอากลอนเกี่ยวกับความรักของศาสนาต่าง ๆ มาผลัดกันอ่าน เป็นการรอเวลาให้ผ่านไป และแน่นอนว่าเขาหากลอนความรักของศาสนาพุทธมาได้ด้วยและเป็นภาษาอังกฤษ ผมไม่ได้อ่าน ฟังเขาอ่านแต่ไม่รู้ว่าเกี่ยวกับอะไรเพราะยัง งง ๆ ว่าหามาได้ไงนะครับ ที่ Juniata College เริ่มคำนึงถึงศาสนาพุทธก็เมื่อมีนักเรียนไทยมานี่ล่ะครับ แสดงว่าคนต่างประเทศยังคงเห็นเมืองไทยเป็นเมืองพุทธอยู่ครับ ทั้งที่จริง ๆ แล้วที่นี่มีนักเรียน พม่า เวียดนาม จีน ฯลฯ ที่ประเทศนั้นนับถือศาสนาพุทธด้วยเหมือนกันครับ

IMAG2327ระหว่างกำลังนั่งอ่านกลอนความรักกันอยู่ บาตรหลวงเดฟ ก็เล่าถึงโครงการ Planting Seed ให้นักเรียนที่เพิ่งมาใหม่อย่างผมฟังว่า โครงการนี้เกิดขึ้นได้อย่างไร เดฟก็บอกว่า โครงการนี้เกิดขึ้นจากรัฐบาลกลางสหรัฐเห็นว่ามีบรรดาโรงเรียน วิทยาลัย และมหาวิทยาลัย กระจายอยู่หลายแห่งทั่วประเทศ ถ้าหากว่าองค์กรเหล่านี้ลุกขึ้นมาทำอะไรเพื่อส่วนรวมบ้าง ก็จะแบ่งเบาภาระขององค์กรทางด้านสังคมสงเคราะห์ไปได้มาก รัฐบาลจึงท้าทาย (challenge) กับสถานศึกษาว่าให้ทำอะไรดูซักอย่าง โครงการ Planting Seed จึงเกิดขึ้นที่ Juniata College นี้เองครับ

โครงการตอนแรกก็ไปปลูกต้นไม้กันจริง ๆ แล้วตอนหลังก็มาเห็นว่า คนยากไร้ที่ยังไม่มีอาหารกินน่าจะสำคัญกว่าไปปลูกต้นไม้ ก็เลยเปลี่ยนเป้าหมายมาทำเรื่องช่วยให้คนมีอาหารกินจะดีกว่า และยังให้ผลทันตาเห็นอีกด้วยครับ แต่อย่างไรก็ตามก็ยังคงชื่อเดิมเอาไว้ทำให้เรียกต่อ ๆ กันมาเป็นอย่างนี้นี่เองครับ

IMAG2346

 

ส่วนที่เอามาขายเพื่อแบ่งทำรายส่งให้กับครัวที่ทำอาหารให้คนยากไร้ เนื่องจากใกล้วันวาเลนไทน์ จึงจัดเรียงคุกกี้เป็นรูปหัวใจ จะทำให้ขายดีขึ้นนิดหนึ่ง แต่ยังไงก็ขายหมดเกลี้ยงครับ (เพราะเอามาไม่เยอะ ^0^)

Pargorn Puttapirat
on Feb 28, 2014
at Juniata College, Huntingdon, PA

 

Leave a Reply