Field Trip 1: The Travel to Johnstown Heritage Discovery

เรียนเอาปริญญากันแล้ว มีทัศนศึกษาด้วย สมัยตอนเด็ก ๆ ไม่ว่าจะอยู่โรงเรียน อนุบาลจนถึงมัธยมปลาย เราล้วนแล้วแต่มีทัศนศึกษากันกันอย่างน้อยปีละครั้งสองครังกันอย่างแน่นอนครับ แต่เมื่อผมได้ “ไปทัศนศึกษา” ตอนโตอยู่ College อย่างนี้แล้ว รู้เลยว่าที่เคยไป ๆ มามันคือไปเที่ยวนอกสถานที่เป็นเหมือนการซ้อม แต่คราวนี้ไปจริง เรียนรู้จริง เตรียมตัวจริง และเมื่อไปถึงก็รู้เรื่องดีครับ

IMAG1993

คนที่เห็นในรูปนี้เป็นอาจารย์ที่สอนวิชานี้ American: Nation of Immigrants เป็นได้หลายอย่าง เป็นอาจารย์ เป็นรองคณะบดี เป็นคณะบดี เป็นคนนำทาง และเป็นคนขับรถให้เราด้วย … และที่สำคัญคืออาจารย์ก็เป็นคนนำเรา คุยแลกเปลี่ยนความคิดต่าง ๆ ระหว่างทาง ทำให้การนั่งรถเป็นประโยชน์และไม่มีโอกาสได้หลับ

IMAG2012

Juniata College ตั้งอยู่ในเมือง Huntingdon, Pennsylvania ซึ่งใช้เวลาเดินทางไปยังเมือง Johnstown ประมาณ 2 ชั่วโมง … คนที่นี่ไม่นับระยะทางการเดินทางกันเป็นกิโลเมตรหรือเป็นไมล์ แต่จะนับเป็นเวลา เช่น เมืองนี้ห่างออกไป 2 ชั่วโมง อะไรแบบนี้ครับ สภาพถนนแถวนี้เป็นเทือกเขา เดินทางขึ้น ๆ ลง ๆ เมื่อรวมกับอากาศในรถที่จะใช้ฮีตเตอร์เพื่อให้ลมร้อนออกมาแล้วทำให้ผมเมารถได้ ทั้ง ๆ ที่อยู่เมืองไทย นั่งขึ้นเหนือลงใต้ก็ไม่เคยเมารถ อาจจะเพราะว่าหลับตลอดก็ได้นะครับ ^^

IMAG1996 IMAG2001

อย่างที่ทราบกันดีว่า ถนนที่นี่ขับทางขวา ถ้ามาใหม่ ๆ ก็จะขึ้นรถผิดทางบ้าง เสียว ๆ เวลาเขาเลี้ยวข้ามแยกบ้าง เป็นเรื่องปกติครับ … ข้ามถนนก็ต้องสลับทางดูรถเหมือนกันนะครับ

IMAG2021

การข้ามภูเขาไม่ใช่เรื่องง่ายเป็นการลัดเส้นทาง จึงมีการสร้างรถกระเช้าใช้ข้ามภูเขาเฉพาะคนท้องถิ่น เพื่อไปธุระหรือทำงานได้เร็วขึ้น

IMAG2023

เมื่อก่อนเมือง Johnstown เป็นเมืองที่ทำอุตสาหกรรมโลหะ ส่วนใหญ่ก็เอาไปทำรางรถไฟ บริเวณนี้เป็นโรงงานที่ทำโลหะดังกล่าว ซึ่งความยาวรวมกันราวกิโลได้ครับ และสมัยก่อนไม่ได้เป็นโรงงานที่มีแต่เครื่องจักรขนาดใหญ่เหมือนโรงงานสมัยนี้เท่านั้น ยังมีแรงงานกระจุกอยู่ในพื้นที่นี้อย่างแออัดอีกด้วย อเมริกาในสมัยก่อนไม่ได้ดีไปกว่าโรงงานในไทยที่มีปัญหาความปลอดภัยและสวัสดิภาพแรงงานแต่อย่างใด รายละเอียดต้องติดตามอ่านต่อนะครับ

IMAG2026ผู้อพยพสมัยก่อนล้วนมาจากต่างถิ่นกัน พูดภาษาไม่เหมือนกัน วัฒนธรรมไม่เหมือนกัน รูปลักษณ์ก็ไม่เหมือนกัน พวกเขาจึงรวมตัวกันเพื่อให้รู้สึกว่ามีพวกเดียวกันอยู่ด้วยกัน สิ่งแรก ๆ ที่พวกเขารวมตัวกันสร้างก็คือโบสถ์ ซึ่งดำเนินการต่าง ๆ ในภาษาของตัวเอง และเป็นที่พึ่งทางจิตใจของพวกเดียวกันเอง ด้วยเรื่องเหล่านี้ทำให้เกินโบสถ์ขึ้นหลายแห่งในเมืองเดียวกัน ระบุไว้ว่ามากถึง 6 แห่งด้วยกัน

IMAG2027 IMAG2032

และในที่สุดเราก็เดินทางมาถึงพิพิธภัณฑ์อย่างปลอดภัยครับ ตัวอาคารของพิพิธภัณฑ์แห่งนี้เคยเป็นโรงเบียร์มาก่อน จากนั้นพอรัฐออกกฎหมายห้ามจำหน่ายแอลกอฮอลแล้ว ก็ทำให้โรงเบียร์แห่งนี้ต้องปิดตัวลงไปครับ เนื่องจากถ้ายังทำขายต่อก็จะผิดกฎหมายได้ เมื่อต้องปิดไปก็ทำให้อาคารแห่งนี้ต้องผ่านมือมาอีกหลายมือ ผมก็จำไม่ค่อยได้ ถ้าจำไม่ผิดล่าสุดจะเป็นโรงงานกระดาษ แล้วก็ถูกซื้อต่อมาทำพิพิธภัณฑ์นี่ล่ะครับ
IMAG2038อย่างที่ทราบกันว่าชาวอเมริกันเป็นคนตรงเวลามาก ๆ เราพลาดตรงที่มาก่อนเวลาไปประมาณ 5 นาที เขาก็ยังไม่เปิดครับ ต้องยืนรอด้านนอกซึ่งหนาวเอาการ แต่ทุกคนก็โอเคดีครับ เราเลยใช้เวลาช่วงนี้ด้วยการถ่ายรูปหมู่ร่วมกัน

IMAG2037

 

ทั้งห้องเรียนมีกันเท่านี้ล่ะครับ คนถ่ายเป็นผู้อำนวยการหลักสูตร ESL (English as Second Language) ชื่อไมเคิ้ล บีมเมอร์ และเขาก็เป็นคนขับรถอีกคันหนึ่งมาโดยไม่ต้องใช้คนขับรถให้เปลืองทรัพยากรเลยครับ

เรื่องข้างในเป็นอย่างไรต่อไป คอยติดตามนะครับ

By Pargorn Puttapirat

 

 

One thought on “Field Trip 1: The Travel to Johnstown Heritage Discovery”

Leave a Reply