Quiet Hours in The Residence Hall 1

ชั่วโมงเงียบ

ในหอพักของ Juniata มีเรื่องราวมากมายที่น่าสนใจครับ ผมอยากจะเล่าถึงเรื่องอื่น ๆ ที่หลัง เพราะอยากจะเล่าเรื่องนี้ก่อนเป็นอันดับแรก ซึ่งอยากให้มีสิ่งนี้ที่เรียกว่า Quiet Hours ที่เมืองไทยบ้าง

Quiet Hours ก็ตรงตัวกับชื่อของมัน คือ “ชั่วโมงเงียบ” นั่นเองครับ ในช่วงเวลานี้เป็นช่วงนี้บอกให้รู้ว่าทุกคนควรจะทำกิจกรรมต่าง ๆ อย่างเงียบ ๆ ให้เหมือนอยู่ในห้องสมุดกันเลยทีเดียว กิจกรรมเหล่านี้ก็มีหลายอย่าง ตั้งแต่ อ่านหนังสือ คุยเบา ๆ กับเพื่อน นอน เดินจงกรม นั่งสมาธิ (สองอันหลังเพิ่มเอง) สรุปก็คือ Be quiet as you can. ช่วงนี้ทำให้เราได้พักผ่อนกัน แต่พ้นเวลานี้ไปแล้วก็คุยและพบปะกันตามปกติครับ หรืออาจจะมีปาร์ตี้เลยก็ได้ครับ

IMAG1514

จากรูปจะเห็นว่า TnT มันคือชื่อของหอพักสองหอที่ติดกัน ซึ่งชื่อว่า Tussy (อ่านว่า ทัซซี่) และ Terrace ได้ออกมาเป็นชื่อเล่นว่า TnT ซึ่งไม่ใช่ระเบิดแต่อย่างใดนะครับ ^^

เคอร์ฟิว

และในช่วงเวลาสอบและวันอ่านหนังสือ (ที่นี่มีวันหยุดอ่านหนังสือก่อนสอบ เรียกว่า Reading Day) ในหอพักก็จะปรับเป็น 24 Hour – Quiet Hours ซึ่งให้ทุกคนใน Junniata ได้อ่านหนังสือเตรียมสอบกันอย่างเต็มที่ และทุกคนก็ต้องเงียบกันต่อแม้ว่าบางคนจะสอบเสร็จแล้ว เงียบกันจนกว่าจะสอบเสร็จหมดทุกคนครับ

RA and RD

ที่นี่ทุกคนให้ความเคารพกับกฎกติกาต่าง ๆ กันมาก ในหอพักยังมี RA (Residential Assistant) ซึ่งเป็นนักเรียนประจำอยู่แต่ละชั้น ร่วมกัน RD (Residential Director) ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ คอยสอดส่องดูแลทุกอย่างให้อยู่ในความสงบเรียบร้อย โดย RD ก็จะติดต่อนักเรียนทุกคนในหอพักผ่านอีเมลอย่างใกล้ชิด

บุหรี่

ในหอพักที่นี่ไม่มีการสูบบุหรี่โดยสิ้นเชิง โดยไม่ต้องมีข้อห้ามของหอพักเอง ไม่ต้องมีป้ายติดทุกระยะ 10 เมตรว่า “ห้ามสูบบุหรี่” หรือ “เขตปลอดบุหรี่” แต่เป็นกฎของ Juniata เอง (และคิดว่าน่าจะสากล) ว่าให้สูบได้ข้างนอก โดยห่างจากอาคารและประตูหรือสถานที่ที่คนสัญจรผ่านอย่างน้อย 20 เมตร และคนสูบยังต้องคำนึงด้วยว่าลมพัดไปทิศทางไหน ไม่ให้ควันบุหรี่ลอยเข้าไปหาผู้คนอีกด้วย

Article by Pargorn Puttapirat

One thought on “Quiet Hours in The Residence Hall 1”

  1. น่าสนใจค่ะน้องมาร์ช ชั่วโมงเงียบให้ข้อคิดและประโยชน์หลายอย่างในตัวมันเอง ทั้งให้โอกาสตัวเราและคนอื่นได้สนทนากับความคิดของตัวเองด้วย ดีค่ะ

Leave a Reply