Quiet Hours in The Residence Hall 1

ชั่วโมงเงียบ

ในหอพักของ Juniata มีเรื่องราวมากมายที่น่าสนใจครับ ผมอยากจะเล่าถึงเรื่องอื่น ๆ ที่หลัง เพราะอยากจะเล่าเรื่องนี้ก่อนเป็นอันดับแรก ซึ่งอยากให้มีสิ่งนี้ที่เรียกว่า Quiet Hours ที่เมืองไทยบ้าง

Quiet Hours ก็ตรงตัวกับชื่อของมัน คือ “ชั่วโมงเงียบ” นั่นเองครับ ในช่วงเวลานี้เป็นช่วงนี้บอกให้รู้ว่าทุกคนควรจะทำกิจกรรมต่าง ๆ อย่างเงียบ ๆ ให้เหมือนอยู่ในห้องสมุดกันเลยทีเดียว กิจกรรมเหล่านี้ก็มีหลายอย่าง ตั้งแต่ อ่านหนังสือ คุยเบา ๆ กับเพื่อน นอน เดินจงกรม นั่งสมาธิ (สองอันหลังเพิ่มเอง) สรุปก็คือ Be quiet as you can. ช่วงนี้ทำให้เราได้พักผ่อนกัน แต่พ้นเวลานี้ไปแล้วก็คุยและพบปะกันตามปกติครับ หรืออาจจะมีปาร์ตี้เลยก็ได้ครับ

IMAG1514

จากรูปจะเห็นว่า TnT มันคือชื่อของหอพักสองหอที่ติดกัน ซึ่งชื่อว่า Tussy (อ่านว่า ทัซซี่) และ Terrace ได้ออกมาเป็นชื่อเล่นว่า TnT ซึ่งไม่ใช่ระเบิดแต่อย่างใดนะครับ ^^

เคอร์ฟิว

และในช่วงเวลาสอบและวันอ่านหนังสือ (ที่นี่มีวันหยุดอ่านหนังสือก่อนสอบ เรียกว่า Reading Day) ในหอพักก็จะปรับเป็น 24 Hour – Quiet Hours ซึ่งให้ทุกคนใน Junniata ได้อ่านหนังสือเตรียมสอบกันอย่างเต็มที่ และทุกคนก็ต้องเงียบกันต่อแม้ว่าบางคนจะสอบเสร็จแล้ว เงียบกันจนกว่าจะสอบเสร็จหมดทุกคนครับ

RA and RD

ที่นี่ทุกคนให้ความเคารพกับกฎกติกาต่าง ๆ กันมาก ในหอพักยังมี RA (Residential Assistant) ซึ่งเป็นนักเรียนประจำอยู่แต่ละชั้น ร่วมกัน RD (Residential Director) ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ คอยสอดส่องดูแลทุกอย่างให้อยู่ในความสงบเรียบร้อย โดย RD ก็จะติดต่อนักเรียนทุกคนในหอพักผ่านอีเมลอย่างใกล้ชิด

บุหรี่

ในหอพักที่นี่ไม่มีการสูบบุหรี่โดยสิ้นเชิง โดยไม่ต้องมีข้อห้ามของหอพักเอง ไม่ต้องมีป้ายติดทุกระยะ 10 เมตรว่า “ห้ามสูบบุหรี่” หรือ “เขตปลอดบุหรี่” แต่เป็นกฎของ Juniata เอง (และคิดว่าน่าจะสากล) ว่าให้สูบได้ข้างนอก โดยห่างจากอาคารและประตูหรือสถานที่ที่คนสัญจรผ่านอย่างน้อย 20 เมตร และคนสูบยังต้องคำนึงด้วยว่าลมพัดไปทิศทางไหน ไม่ให้ควันบุหรี่ลอยเข้าไปหาผู้คนอีกด้วย

Article by Pargorn Puttapirat

Published by

Pargorn Puttapirat

Master student at Department of Computer Science and Technology, Xi'an Jiaotong University, China Currently working on Biomedical Text Mining Alumni of Department of Biomedical Engineering, Srinakharinwirot University, Thailand

One thought on “Quiet Hours in The Residence Hall 1”

  1. น่าสนใจค่ะน้องมาร์ช ชั่วโมงเงียบให้ข้อคิดและประโยชน์หลายอย่างในตัวมันเอง ทั้งให้โอกาสตัวเราและคนอื่นได้สนทนากับความคิดของตัวเองด้วย ดีค่ะ

Leave a Reply