First day at Juniata

เช้าวันแรกที่ Juniata ต่างกับที่ไทยซักหน่อยคือพระอาทิตย์ขึ้นตอนเวลาประมาณเจ็ดโมงครึ่ง ซึ่งถ้าในไทยจะขึ้นซักหกโมงเช้ากว่า ๆ รวมกับโดยรอบมีเนินล้อมรอบแล้ว ทำให้แสดงสว่างช้าขึ้นกว่าเดิมอีก ด้วยเหตุนี้จะทำให้ตื่นสายกันได้

IMAG1503ตั้งแต่มาถึงก็ยังไม่เจอหิมะตกแต่อย่างใด เจอแต่กองหิมะตามสนามหญ้าที่ถูกกวาดมากองรวมกันไว้เพื่อไม่ให้กระจัดกระจาย หิมะเหล่านี้ก็ไม่ละลายหายไปไหน ยังคงอยู่เหมือนเดิม

IMAG1547

ที่ประเทศไทย เราอาจจะออกมาเดินเล่นตอนเช้า ๆ ได้อย่างสบาย ๆ หรือเดินรอบ ๆ เพื่อออกกำลังกาย แต่ถ้าหนาวแบบ 0 องศา แบบนี้แล้ว แม้แต่ฝรั่งที่คุ้นเคยกับอากาศหนาวก็ไม่ออกมานอกอาคารถ้าไม่จำเป็นครับ ด้วยอากาศแบบนี้สำหรับคนที่มาจากเมืองร้อนอย่างเมืองไทย ถุงมือจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นมาก ๆ ถ้าอยู่ข้างนอกนาน ๆ แล้วมือจะขยับไม่ได้ และนานกว่านั้นปากก็จะแข็งพูดไม่ค่อยออกอีกด้วย

เรานัดกันที่นาฬิกาที่เป็นสัญลักษณ์ของ Juniata ซึ่งเรียกกันว่า The Clock ทุกคนก็รู้เรื่องว่าอยู่ตรงไหน ถ้านัดกันที่จุดนี้จะไปไหนก็สะดวกสบายเพราะว่าเป็นใจกลางของวิทยาลัย เรานัดกันตอน 10 โมงเช้า แม้ว่าจะมีแดดจัดแล้วแต่มายืนกลางแดดก็ไม่อาจลดความหนาวเย็นลงได้ ออกมาจากอาคารแล้วก็ต้องรีบเข้าไปยังอีกอาคารเพื่อความอบอุ่นครับ

IMAG1528

เช้านี้…พี่ ๆ (จริง ๆ อายุเท่ากันก็มี) จาก International Center ก็ให้มากินข้าวเช้าควบข้าวเที่ยง (Brunch) แล้วพาไปทำบัตรประจำตัว ที่นี่เรียกกันว่า Gold Card อาจจะเพราะมันเป็นสีทอง จริง ๆ ก็เป็น Student ID Card นี่เอง

IMAG1529

การถ่ายรุปทำบัตรไม่มีอะไรยากมากมายเลยครับ ถ่ายเสร็จปริ้นใส่บัตรเลย ไม่แต่งรูป ใด ๆ ทั้งสิ้น ใครใส่แว่นก็ใส่แว่น ใครใส่อะไรมาก็ใส่ไม่ต้องถอด เพื่อให้เหมือนตัวจริง

IMAG1530

หลังจากนั้นก็พาทัวร์รอบ ๆ Juniata ว่ามีอะไรบ้าง พาไปร้านหนังสือ และโรงอาหาร เดินไปตึกต่าง ๆ และออกไปรอบ ๆ ดูว่ามีร้านอะไรบ้าง โดยหลักแล้วที่จะต้องรู้ไว้คือมี Super market ชื่อว่า Weis อยู่ สามารถไปซื้อของได้เดินไปนิดเดียวก็ถึงแล้ว แต่ของจะแพงกว่าห้างใหญ่ ๆ อย่าง Walmart นิดหน่อยตามระเบียบ ของต่าง ๆ แถวนี้สามารถเดินถึงกันได้หมด แต่ถ้าเดินไกลหน่อยมือและหน้าก็จะชาไปตาม ๆ กันครับ

Book Store

Book Store

Juniata Book Store

Dinning Hall Post OfficeIn side Weis Walking around the town

ช่วงบ่ายมาสอบระดับภาษาอังกฤษเรียกว่า Accuplacer Assesment เป็นแบบ Internet based test ซึ่งคำถามจะยากขึ้นถ้าตอบถูก และง่ายลงถ้าตอบผิด มีทั้ง Reading Writing Listening แต่ไม่มี Speaking เพราะทำกับคอมพิวเตอร์ ใช้เวลาทำราว ๆ สองชั่วโมงก็เสร็จได้

จากนั้นมาดูเรื่องระบบเครือข่ายของ Juniata เพื่อต่ออินเทอร์เน็ตและใช้บริการต่าง ๆ ในมหาวิทยาลัยเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ ที่นี่มี Technology Solution Center เรียกกันว่า TSC ซึ่งจะสามารถช่วยแก้ปัญหาเกี่ยวกับการใช้งานอุปกรณ์ต่าง ๆ ใน Juniata ได้เป็นอย่างดี คอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต หรือมือถือ smart phone ที่จะสามารถต่อกับเครือข่ายของ Juniata ได้จะต้องผ่านการสแกนจากระบบก่อน PC ส่วนมากจะติดปัญหาว่าไม่ค่อยได้อัพเดท ก็ต้องนั่งอัพเดทกันนานอยู่เป็นชั่วโมงจึงจะใช้งานได้ ส่วนแมคส่วนใหญ่มาลงโปรแกรมนิดหน่อยก็ใช้งานได้เลย ช่วงนี้อยู่ตอนนี้ยังไม่มีนักเรียนเข้ามาเท่าไหร่ ส่วนใหญ่จะเป็นนักเรียนที่แลกเปลี่ยนมาเท่านั้น internet ยังรวดเร็วทันใจอยู่ ต้องรอดูกันว่านักเรียนมาก ๆ แล้วจะเป็นอย่างไรบ้าง

Technology Solution Center; TSC IMAG1556 Mac lab 3D Printer

พอถึงตอนเย็นทุกคนก็เริ่มง่วงกันแล้ว งีบกันหมด และตั้งหน้าตั้งตารอกินข้าวเย็นซึ่งวันนี้มีลาซันย่าด้วย … และแล้วก็เดินทางข้ามตึก ซึ่งช่วงสั้น ๆ ก็ทำให้รู้ซึ้งได้ถึงความหนาวเหน็บ เพื่อมากินอาหารเย็นร่วมกัน โดยเย็นนี้ก็มีนักเรียนจากประเทศอื่น ๆ เดินทางมาร่วมอีกหลายคน รวม ๆ ตอนนี้ก็มีประมาณ 20 กว่าคนแล้ว ทำให้ตอนนี้มีทั้ง จีน ญี่ปุ่น พม่า เวียดนาม ฝรั่งเศส ปากีสถาน ไทย ฯลฯ

IMAG1565 IMAG1568

 

M&M in Cookies !!!
IMAG1567

หลังจากทุกคนกินอาหารเย็นกันอย่างอิ่มหนำสำราญแล้วก็แยกย้ายกลับหอ นอนเอาแรงเพื่อพรุ่งนี้กันต่อดีกว่าครับ …

 

Published by

Pargorn Puttapirat

Master student at Department of Computer Science and Technology, Xi'an Jiaotong University, China Currently working on Biomedical Text Mining Alumni of Department of Biomedical Engineering, Srinakharinwirot University, Thailand

4 thoughts on “First day at Juniata”

  1. Very interesting. I enjoy reading your diary. It seems like I were there myself. Please take good care of yourselves. Never forget prepare for your new lessons in advance !!

    Enjoy and write more (when time allows… )

    Aj. Aura

Leave a Reply