Celebrated the Spring: Debo Band Live Music

เมื่อฤดูใบไม้ผลิมาถึงก็เป็นการเฉลิมฉลองกันเล็ก ๆ สำหรับชาวอเมริกันตอนเหนืออย่างที่ Pennsylvania ครับ เหมือนกันฤดูหนาวเป็นส่วนช่วงเวลาที่เลวร้าย “Spring” ก็เป็นเหมือนช่วงที่ใบไม้เขียว ๆ จะผลิใบออกดอก กบออกจากการจำศีล (กบมาจากไหน^^) แล้วก็มีนักเรียนออกมาเล่นกีฬากลางแจ้งกันเยอะขึ้นครับ ที่ผมเห็นได้ชัดเจนเลยก็คือเทนนิสเต็มทุกคอร์ดครับ บรรดานักกีฬาระดับวิทยาลัย แทนที่จะออกกำลังกายอยู่ในยิมก็เริ่มออกมาวิ่งข้างนอกครับ ตอนนี้หิมะละลายเกือบหมดแล้วจริง ๆ ครับ ที่เหลืออยู่คือต้องกองใหญ่จริง ๆ จึงยังละลายไม่หมด หญ้าเริ่มเขียวแล้วครับ

IMAG4205

Continue reading Celebrated the Spring: Debo Band Live Music

Long Night: Washington, DC to Cleveland, Ohio

การเดินทางของผมมาที่ Cleveland, Ohio ครั้งนี้รวมอยู่ในช่วงเวลาวันหยุดพักผ่อนที่มีกันทั่วไปในสหรัฐอเมริกา เป็นการหยุดเมื่อถึงกลางภาคเรียนครับ ถ้าเป็น Spring Semester แบบนี้ก็เป็น Spring Break (บ้างเรียก Spring Recess, บ้างเรียก Spring Vacation) ครับ ถ้าหากอยากจะอ่านภาพรวมเกี่ยวกับการท่องเที่ยวในครั้งนี้ต้องไปอ่าน “Spring Break: The Break, The Rest” ณ Zodsai live ที่เดิมนี่เองครับ

Before Cleveland, Ohio

วันก่อนที่ผมจะไปถึง Cleveland, Ohio เป็นวันที่ผมเดินเที่ยววันสุดท้ายอยู่ใน Washington, DC ซึ่งเป็นการเดินเที่ยวที่ผมมีครบทุกอย่าง ครบทุกอย่างนี้คือ มีสัมภาระทั้งหมดที่เอามาด้วย มาเที่ยวครั้งนี้ผมเอาของต่าง ๆ มาน้อยมาก ๆ น้อยที่สุดเท่าที่เคยเอาไปไหนมาไหนด้วยครับ ระหว่างเรียนอยู่ที่นี่ผมไม่มีกระเป๋าเดินทาง Backpack แต่อย่างใด กระเป๋าที่ผมใช้คือเป้สพายหลังที่ใช้เวลาไปเรียน อาจจะใหญ่กว่าของคนปกติทั่วไปซักหน่อยเพราะผมต้องใส่โน็ตบุ๊คขนาด 15 นิ้วครับ แต่อย่างไรก็ตามกระเป๋านี้ไม่ได้ออกแบบมาให้ทำอะไรแบบนี้ แต่ผมก็ไม่มีทางเลือก ไปแบบนี้ล่ะครับ

สมัยตอนเป็นนักเรียน ม.ปลาย ผมมีของทุกอย่างพร้อมเสมอ เรียกได้ว่ามีทุกอย่างที่เพื่อนต้องการ (บางทีไม่จำเป็นสำหรับตัวเอง) ^^ อย่างไรก็ตาม ของอย่างนึงที่ผมหยิบออกจากกระเป๋าปกติก็คือแว่นตา มาอเมริกาครั้งนี้ผมเอามาครบหมดทั้งแว่นใส แว่นดำกันแดด (ไม่มีแว่นสายตา) แต่ตัดสินใจหยิบออกเนื่องจากว่ากระเป๋ามันแน่นมากกลัวแว่นพัง และเท่าที่อยู่มา 2 เดือน ได้มีโอกาสใช้แค่วันเดียวเท่านั้นครับ แต่เมื่อมาถึง Cleveland แล้วต้องการเรียกร้องหาแว่นตามาก ๆ ครับ ไว้เล่าต่อไปว่าทำไมครับ Continue reading Long Night: Washington, DC to Cleveland, Ohio

Spring Break: The Break, The Rest

ที่ผมมาเรียนที่ Juniata College นี้ก็จะมีช่วงเวลาพักผ่อนอยู่ก็คือ Spring Break ครับ (ถ้าได้มาช่วง Fall semester ก็จะเป็น Fall Break) โดยหยุดนี้หยุดยาว ยาวกัน 1 สัปดาห์กับอีกสองสุดสัปดาห์ รวมเป็น 2+5+2 = 9 วันกันเลยทีเดียวครับ ช่วงเวลานี้ทาง Juniata College ก็จะปิดหอไม่อยู่ไม่ได้ต้องออกไปเที่ยวกันครับ Spring Break เป็นช่วงเวลาที่ทุกๆ คนตั้งแต่นักเรียน อาจารย์ และบุคลากรทั้งวิทยาลัยได้หยุดทำงานกันอย่างจริงจังครับ

IMAG2545

ใช่ครับ อาจารย์ก็หยุดเหมือนกัน ช่วงเวลานี้อาจารย์จะไม่สั่งงานให้ไปทำระหว่างหยุดพัก เพราะว่าแนวคิดของ Break นี้จะให้ได้รู้จักการพักจากงาน ไม่บ้าคลั่งทำงานตลอดเวลาครับ อาจารย์ไม่สั่งงานอาจารย์ก็ไม่มีงานต้องตรวจ แต่ถ้าอาจารย์จะอยู่บ้านแล้วเตรียมการสอนผมก็ไม่อาจทราบได้ครับ แต่เท่าที่ถาม ๆ อาจารย์ดูส่วนใหญ่ก็ไปเที่ยวหรือไม่ก็พักผ่อนอยู่บ้านกันนะครับ

Continue reading Spring Break: The Break, The Rest

Volunteering: Planting Seed

ที่ผมมาเรียนที่ Juniata College นี้ได้มีโอกาสเรียนวิชา ESL200 ซึ่งมีชื่อว่า American Nation of Immigrants เป็นวิชาภาษาอังกฤษแบบใช้เนื้อหาเป็นพื้นฐาน (Content Based English as Second Language Class) ครับ

เนื้อหาส่วนหนึ่งในคอร์สเรียนพูดถึงเรื่องการอาสา ถ้าอยู่เมืองไทยคงถูกเรียกว่าจิตอาสาหรือจิตสาธารณะนะครับ ที่นี่มีกลุ่มเรียกว่า Planting Seed ซึ่งทำกิจกรรมอาสาเพื่อช่วยคนที่ยากไร้ครับ เย็นวันนี้ที่กำลังจะพูดถึงนี้ เราไปอบคุกกี้เพื่อเอาไปให้คนที่ขาดอาหารได้กินและบางส่วนก็เอาไปขายคนกันเองในแคมปัสเพื่อเอารายได้ไปบริจาคให้ครัวที่โบถส์อีกแห่งหนึ่งครับ

IMAG2321

มาถึงเราก็ไม่รีรอเพราะมาสายนิดหน่อย ลงมือผสมแป้งเนยไข่เพื่อตีให้เข้ากัน แล้วก็ยังไงต่อไม่ทราบครับ ทำตามที่เขาบอกดีกว่า….

คุกกี้ที่ทำกันคือ sugar cookies ซึ่งคนที่เขาจัดการเรื่องนี้บอกว่า แม้ว่ามันจะไม่มีประโยชน์ (ทางโภชนาการ) มากนักแต่ก็ยังดีเพราะคนที่จะเอาไปให้เขาจะได้มีของกินที่เก็บไว้กินวันที่ไม่มีอะไรกินได้ครับ

Continue reading Volunteering: Planting Seed