Getting to know CRISPR-Cas9 in 30 minutes

In the world of genetic engineering, CRISPR-Cas9 is a recent breakthrough (in 2013) which could change the course of this field for the next decades. This gene editing technique has a potential to cure genetic disorders and many disease such as diabetes. This work extends the face that now we can sequence individual’s DNA rapidly with lower cost than before. After we can read the genetic code, the next wise step to work on is to edit it.

Continue reading Getting to know CRISPR-Cas9 in 30 minutes

โลกยุคใหม่กับการคุยแบบ “เห็นหน้า”

การคุยแบบเห็นหน้า ไม่ว่าจะเรียกมันว่า Video Conference, Video Call, หรืออะไรก็ตาม มันเป็นสิ่งที่ยุคนี้ ปี 2012 ได้มาให้เราได้ใช้กันแบบถนัดมือมากขึ้น เพราะว่ามันไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไป

ก่อนที่จะพูดถึงว่าการคุยแบบเห็นหน้าทำอย่างไรได้บ้าง ขอย้อนไปถึง Video Call ยุคแรกๆ อย่าง Skype ก่อนครับ

Skype เป็นโปรแกรมแรกๆ ที่เราได้ใช้มันในการคุยแบบ Video Call ระหว่างคอมพิวเตอร์ถึงคอมพิวเตอร์กันโดยเปิดตัวมาให้ใช้กันเมื่อประมาณปี 2003 ก่อนจะมี iPhone รุ่นแรกมาให้ใช้กันเสียอีก แต่ตอนแรกๆ นั้น เราไม่นิยมการคุยแบบนี้เท่าไหร่ เพราะว่าติดปัญหาหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นอินเตอร์เน็ตที่ยังช้าอยู่ในหลายๆ บ้าน คอมพิวเตอร์ระดับผู้ใช้ในบ้านที่ยังไม่รองรับ หรือแม้กระทั่งการที่เรายังไม่คุ้นเคยกับการคุยอะไรที่มานั้งอยู่หน้าคอมพิวเตอร์นั่นเองครับ

หลังจากเริ่มมีการนำ Video Call เข้ามาใช้กับผู้ใช้งานระดับบ้านในปี 2003 เป็นต้นมาก็ยังไม่มีการใช้งานแบบจริงจังอะไรมากนัก เป็นแต่เพียงการ “ลองเล่น” ของเล่นใหม่เท่านั้น เช่นการลองเล่นกับกล้องหน้าตามโน๊ตบุ๊ค หรือการซื้อกล้องมาติดเครื่องตั้งโต๊ะเพื่อให้ตัวเองได้มีกล้องหน้ารองรับอนาคตที่ไม่รู้จะมาถึงเราเมื่อไหร่ Continue reading โลกยุคใหม่กับการคุยแบบ “เห็นหน้า”

Chrome Book อีกทางเลือกของเรา

Google ได้เปิดตัว Chrome Book ในงาน Google I/O วันที่สอง หรือวันที่ 12 พ.ค​ที่ผ่านมา

Google ได้ให้นิยามของ Chrome Book ว่าเป็น “อุปกรณ์ที่มีความเหมือน Laptop” โดย Chrome Book นี้จะทำงานโดยระบบปฏิบัติการ Chrome OS ของ Google เอง ส่ิงที่ทำให้ Chrome Book แตกต่างไปจาก PC ไม่ว่าจะเป็น Windows หรือ Linux และ Mac นั้นมีดังต่อไปนี้….

• ไม่มี Local Storage ว่าง่ายๆ คือไม่มีการเก็บข้อมูลไว้ที่เครื่องนั่นเอง ทุกอย่างจะเก็บไว้บน internet เช่น ทำงานเอกสาร ไฟล์ก็จะอยู่บน Google Docs, email กับ Gmail, ปฏิทินจาก Google Calendar, etc. โดย Google ได้บอกว่าข้อดีของจุดนี้คือ ถ้าหากทำเครื่องหาย หรือว่าเกิดอุบัติเหตุกับเครื่อง เวลาเราไป Login กับเครื่องใหม่ เครื่องนั้นก็จะดึงข้อมูลของเรากลับมาได้หมด โดยไม่ต้องเป็นห่วงเรื่องข้อมูลเลย

• Instant On – การที่เครื่อง

 

เปิดได้ทันที เพราะว่า Chrome Book นั้นไม่ต้องการเวลาในการ Start Up เพราะว่าไม่ต้องมีแม้กระทั่งโปรแกรมที่จะต้อง Install บน Chrome Book
• Always Connected – Chrome Book จะต่อ internet อยู่ตลอดเวลา • All-day Battery – มีแบตเตอรี่ที่นานใช้ได้ทั้งวัน สูงสุดที่ 8.5 ชั่วโมง
• Built-in Security – มีความปลอดภัย ด้วยเทคโนโลยีต่างๆ ที่ Google ใส่เข้าไปใน Chrome OS เพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้
• Updated – Chrome Book สามารถ update ตัวเองได้เองโดยเราไม่รู้ตัว (เหมือนกับการที่ Google Chrome web browser ที่เราใช้กันอยู่ทุกวันทำนี่ล่ะครับ)
• Access Stuff Anywhere – เราสามารถใช้ข้อมูลของเราที่ไหนก็ได้ กับ Chrome Book เครื่องใดก็ได้

ในเบื้องต้น Google ได้ร่วมกันผลิต Chrome Book กับ Samsung และ Acer

และนี่คือวีดีโอที่ Google ทำขึ้นมาเพื่อนำเสนอ Chrome Book :

แผนแม่บท รับมือโมษณาบน Facebook เบื้องต้น

เชื่อได้ว่าหลายคนที่ใช้ Facebook เคยโดน tag โมษณากันมาแล้ว อยู่ที่ว่าเราจะใส่ใจหรือไม่

เหตุผลว่าทำไมฉันต้องแคร์การ tag โมษณาบน Facebook ด้วย?
• เป็นการโมษณาแบบผู้ที่โมษณาไม่เสียตังค์อะไรเลย ว่าง่ายๆ คือมาโมษณากันฟรีๆ บน wall ของเรานั่นเอง
• ทำให้ Wall ของเราเต็มไปด้วยขยะ คนที่เข้ามาดูไม่รู้ว่าเราโพสอะไรกันแน่
• ทำให้เพื่อนที่รับ Feed ของเรา รำคาญตา
• อาจทำให้คนที่ไม่รู้ว่ามีการโมษณาแบบนี้ เข้าใจผิดว่าเราเป็นคนทำเสียเอง
• ถ้าเราไม่ต่อต้านการโมษณาแบบนี้ จะทำให้คนทำแบบนี้ เห็นว่าได้ผลและทำมากขึ้น และหนักขึ้นเรื่อยๆ
• ฯลฯ

ขั้นตอนการป้องกัน (ง่ายมากๆๆ..)
1. เมื่อเราเห็นโมษณา ให้เรากดที่เครื่องหมาย X มุมขวาบนของกรอบนั้น
2. กด Mark as Spam
Facebook spam ads
3. เสร็จแล้ว ง่ายนิดเดียว