Prepare Yourself for XJTU (from Thailand)

[บทความนี้อยู่ระหว่างเขียน แต่เผยแพร่ให้อ่านได้ก่อน]

ในบทความนี้ผมอยากจะเขียนบันทึกของตัวเอง เกี่ยวกับการเตรียมตัวเพื่อจะไปเรียนต่อที่มหาวิทยาลัยซีอานเจียวทง (Xi’an Jiaotong University; XJTU) ที่ประเทศจีนครับ เหตุผลที่อยากเขียนบันทึกเอาไว้ เพื่อให้คนอื่น ๆ ที่มาอ่านต่อไปได้รู้ว่าการเตรียมตัวไปเรียนนั้นประกอบไปด้วยอะไรบ้าง และการเตรียมตัวไปเรียนที่มหาวิทยาลัยซีอานเจียวทงนี้ ไม่ได้มีใครเขียนบันทึกเอาไว้เลย เลยคิดว่าถ้าเขียนไว้น่าจะเป็นประโยชน์ต่อน้อง ๆ รุ่นต่อไปนะครับ 🙂

ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่า การไปเรียนครั้งนี้ผมไปโดยได้รับทุนการศึกษา เป็น “ทุนการศึกษาจากสาธารณรัฐประชาชนจีน ไปศึกษาวิชา ณ มหาวิทยาลัยซีอานเจียวทง ประจำปีการศึกษา 2560” [ประกาศรับสมัครทุน] ขั้นตอนการสมัครคร่าว ๆ คือต้องส่งเอกสารประกอบการสมัครรายละเอียดตามประกาศทุนฯ ในแต่ละปี หลังจากนั้นจะมีการคัดเลือกรอบแรกเพื่อดูว่าผู้สมัครมีคุณสมบัติตรงตามที่ประกาศไว้หรือไม่ จากนั้นจะประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิ์สอบสัมภาษณ์ ก็ไปสอบสัมภาษณ์ตามวัน เวลา และสถานที่ที่กำหนด เมื่อสอบสัมภาษณ์เสร็จแล้วก็รอประกาศผลการคัดเลือกครับ โดยประกาศทุนในแต่ละปีก็จะดูได้จากหน้าเว็บของสำนักงาน ก.พ. ครับ -> http://www.ocsc.go.th/scholarship

ทุนนี้ให้สำหรับผู้ที่จะไปเรียนในสาขาวิศวกรรมศาสตร์ (Engineering) และเศรษฐศาสตร์ประยุกต์ (Applied Economics) เท่านั้นครับ Continue reading Prepare Yourself for XJTU (from Thailand)

Long Night: Washington, DC to Cleveland, Ohio

การเดินทางของผมมาที่ Cleveland, Ohio ครั้งนี้รวมอยู่ในช่วงเวลาวันหยุดพักผ่อนที่มีกันทั่วไปในสหรัฐอเมริกา เป็นการหยุดเมื่อถึงกลางภาคเรียนครับ ถ้าเป็น Spring Semester แบบนี้ก็เป็น Spring Break (บ้างเรียก Spring Recess, บ้างเรียก Spring Vacation) ครับ ถ้าหากอยากจะอ่านภาพรวมเกี่ยวกับการท่องเที่ยวในครั้งนี้ต้องไปอ่าน “Spring Break: The Break, The Rest” ณ Zodsai live ที่เดิมนี่เองครับ

Before Cleveland, Ohio

วันก่อนที่ผมจะไปถึง Cleveland, Ohio เป็นวันที่ผมเดินเที่ยววันสุดท้ายอยู่ใน Washington, DC ซึ่งเป็นการเดินเที่ยวที่ผมมีครบทุกอย่าง ครบทุกอย่างนี้คือ มีสัมภาระทั้งหมดที่เอามาด้วย มาเที่ยวครั้งนี้ผมเอาของต่าง ๆ มาน้อยมาก ๆ น้อยที่สุดเท่าที่เคยเอาไปไหนมาไหนด้วยครับ ระหว่างเรียนอยู่ที่นี่ผมไม่มีกระเป๋าเดินทาง Backpack แต่อย่างใด กระเป๋าที่ผมใช้คือเป้สพายหลังที่ใช้เวลาไปเรียน อาจจะใหญ่กว่าของคนปกติทั่วไปซักหน่อยเพราะผมต้องใส่โน็ตบุ๊คขนาด 15 นิ้วครับ แต่อย่างไรก็ตามกระเป๋านี้ไม่ได้ออกแบบมาให้ทำอะไรแบบนี้ แต่ผมก็ไม่มีทางเลือก ไปแบบนี้ล่ะครับ

สมัยตอนเป็นนักเรียน ม.ปลาย ผมมีของทุกอย่างพร้อมเสมอ เรียกได้ว่ามีทุกอย่างที่เพื่อนต้องการ (บางทีไม่จำเป็นสำหรับตัวเอง) ^^ อย่างไรก็ตาม ของอย่างนึงที่ผมหยิบออกจากกระเป๋าปกติก็คือแว่นตา มาอเมริกาครั้งนี้ผมเอามาครบหมดทั้งแว่นใส แว่นดำกันแดด (ไม่มีแว่นสายตา) แต่ตัดสินใจหยิบออกเนื่องจากว่ากระเป๋ามันแน่นมากกลัวแว่นพัง และเท่าที่อยู่มา 2 เดือน ได้มีโอกาสใช้แค่วันเดียวเท่านั้นครับ แต่เมื่อมาถึง Cleveland แล้วต้องการเรียกร้องหาแว่นตามาก ๆ ครับ ไว้เล่าต่อไปว่าทำไมครับ Continue reading Long Night: Washington, DC to Cleveland, Ohio